Search by Keyword

1-866-QUIT-YES 1-866-784-8937

Give Me a Call

trong tiếng Việt

Khói Thuốc Lá Gián Tiếp Nguy Hiểm (Dangers of Second-Hand Smoke)

Khói thuốc lá gián tiếp ảnh hưởng đến hầu như tất cả mọi người - dù ở nhà, tại nơi làm việc, ở trường, trong các nhà hàng, rạp hát, quán giải khát. Khói thuốc lá gián tiếp được biết nguy hại tới sức khỏe của các người trẻ và già từ tất các giai đoạn trong cuộc sống, trong tất cả các vùng ở nước này và trên thế giới.

Thế Nào là Khói Thuốc Lá Gián Tiếp?

Khói thuốc lá gián tiếp là khói mà mọi người hít vào khi họ đang nằm trong bầu không khí với người hút thuốc lá. Nó là một hợp chất phức tạp, gồm 4000 hóa chất khác nhau, bao gồm những chất kích thích và chất độc gây hại toàn thân như hydrogen cyanine, sulphur dioxide, carbon monoxide, ammonia and formaldehyde. Nó cũng chứa đến 45 loại chất gây ung thư và các chất gây đột biến như là chất arsenic, chromium, nitrosamines và chất benzo(a)pyrene. Nhiều hóa chất trong đó như nicotine, dadmium and carbon monoxide, sẽ gây hại trong tiến trình sinh sản. Khói Thuốc Lá Gián Tiếp là chất ô nhiễm không khí chánh ở trong nhà. Chất đó đã được Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường xếp loại là chất gây ung thư cho con người “loại A” không ai tránh khỏi tai nạn khi tiếp xúc.

Khói thuốc lá gián tiếp sẽ bị ảnh hưởng về sức khỏe như thế nào?

Người không hút thuốc nhưng vẫn bị hít khói thuốc, gọi là khói thuốc lá gián tiếp, đều bị nguy hại giống như người hút thuốc thường xuyên. Cái chết của Bệnh Tim hay Bệnh Phổi hoặc bệnh ung thư xoang mũi đều có liên quan tới sự tiếp xúc với khói. Phụ nữ không hút thuốc nhưng hít khói Thuốc Lá Gián Tiếp lúc mang thai có thể làm giảm sự tăng trường cho bào thai. Trẻ em sơ sinh khi hít vào khói thuốc lá gián tiếp cũng tăng nguy cơ lớn trong hợp chứng chết đột ngột của trẻ sơ sinh. Khối thuốc lá cũng có những tác hại trực tiếp như đau mắt và mũi, hay bị nhức đậu, đau họng, buồn ngủ, buồn nôn, ho và những vấn đề của hệ hô hấp.

Khói thuốc lá gián tiếp có ảnh hưởng gì đến trẻ em?

Khói thuốc lá gián tiếp gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe trẻ em, bao gồm viêm phế quản và sưng phổi, sinh ra hen suyễn ngày một nặng thêm,và viêm tai giữa. Phổi trẻ em thường nhỏ hơn, và hệ miễn dịch cũng chưa được phát triển toàn dịên nên còn yếu, dễ bị nhiễm trùng bộ hô hấp gây ra do hít vào khói thuốc lá gián tiếp. Vì họ còn nhỏ và thở nhanh hơn người lớn, họ hít vào những hóa chất có hại nhiều hơn người trưởng thành trong cùng một khoảng thời gian hít vào. Sau hết Trẻ em không có quyền chọn lựa hơn người lớn, vì trẻ em hoặc trẻ sơ sinh không thể yêu cầu ra khỏi căn phòng đầy khói thuốc lá dù họ muốn. Khói Thuốc Lá Gián Tiếp Nguy Hiểm (Dangers of Second-Hand Smoke)

Nhiều bản nghiên cứu về các ảnh hưởng trên sức khỏe do Khói Thuốc Lá Gián Tiếp gây ra nơi trẻ em cho thấy sự tiếp xúc với khói thuốc lá

Có thể làm tăng sự mắc bệnh viêm phế quản, sưng phổi và các bệnh hô hấp khác.

Có thể gây nên viêm tai giữa cấp tính và mãn tính. Một cuộc nghiên cứu ở năm 1996 cho thấy có 13% trường hợp viêm tai do khói thuốc lá gây ra.

Đối với trẻ em bị Hen Suyễn sẽ bị kích hoạt lên cơn suyển bị ảnh hưởng trầm trọng hơn gây ra bởi khói thuốc. Một số nhà nghiên cứu đã kết luận khói thuốc thực sự gây nên bệnh hen suyễn ngay cả ở các trẻ em lành mạnh.


Cách tốt nhất để tránh Khói Thuốc Lá Gián Tiếp?

Trong nhà - Nơi tốt nhất để bắt đầu chống lại Khói Thuốc Lá Gián Tiếp chính là ở từ trong nhà mình . Làm sao cho nhà mình không bị khói thuốc lá ô nhiễm. Chúng ta phải cho người thân và khách của chúng ta biết rằng mình quan tâm đến sức khỏe của họ và cả cá nhân chúng ta nữa. Đặt bảng nhắc nhở khách đến thăm là họ đang ở một nơi cấm hút thuốc.

Tại nơi làm việc và trong cộng đồng - vào ngày 1 tháng 1 năm 2008, thì Sắc Luật Cấm Hút Thuốc của tiểu bang Illinois buộc các nơi công cộng hay nơi làm việc của các công nhân không được hút thuốc. Khu hút thuốc phải xa khỏi cửa ra vào, cửa sổ mở ra cho thoáng khí trong khoảng 15 feet (4.6m). Luật này bao gồm luôn:

Nơi công cộng như cao ốc, văn phòng, thang máy, nhà vệ sinh, rạp hát, viện bảo tàng, thư viện, các cơ quan giáo dục, học đường, cơ sở thương mại, trung tâm thương mại và các cửa tiệm bán lẻ.

Các tiệm ăn, quán bar, quán rượu và nơi cờ bạc.

Hành lang lớn, các khu tiếp tân, lối đi, phòng họp, phòng chờ đợi, phòng giải lao hay các khu dùng chung khác.

Phòng hòa nhạc, phòng họp lớn, sân chơi thể thao trong nhà, phòng chơi bowling, sân trượt băng, các cơ sở hội thảo, nơi bỏ phiều và câu lạc bộ tư nhân.

Bệnh viện, cơ sở săn sóc sức khỏe, phòng khám săn sóc sức khỏe, phòng giữ trẻ em, phòng săn sóc người già, hoặc các nơi tương tư lo việc dịch vụ xã hội.

Không dưới 75% các khách sạn, quán nghỉ khi dùng để khách hàng thuê sử dụng

Phương tiện chuyển vận công cộng, xe cộ của chính phủ hay sử dụng cho công cộng.


Các Đơn Khiếu Nại có thể gửi thằng đến Phòng Y Tế Công Cộng Tiểu Bang Illinois trên mạng: wwww.smoke-free.illinois.gov hoặc gọi điện thoại đường dây khiếu nại số 866-973-4646. Người khiếu nại cũng có thể khiếu nại ở các nơi có Nha Sức Khỏe Công Cộng, hoặc các Đơn Vị Chấp Pháp tại địa phương được chỉ định.

Muốn biết thêm chi tiết, xin vào mạng www.smoke-free.illinois.gov hoặc điện thọai cho văn phòng Nha Bảo Vệ Sức Khỏe ở số đt 217-782-3300. Khói Thuốc Lá Gián Tiếp Nguy Hiểm (Dangers of Second-Hand Smoke)

Nguồn

Qúy vị muốn biết thêm chi tiết về dạng Khói Thuốc Lá Gián Tiếp Nguy Hiểm (Không Hút Thuốc nhưng vẫn bị Khói Thuốc gây bệnh), xin tham khảo các Nguồn dưới đây:

U.S. Center for Disease Control and Prevention}
National Center for Chronic Disease Prevention and Health Promotion
www.cdc.gov/tobacco

U.S. Environmental Protection Agency
www.epa.gov

American Academy of Otolaryngology – Head and Neck Surgery
7
03-836-444
www.entnet.org

American Lung Association
1-800-LUNG-USA
1-800-584-4872
www.lungusa.org

Illinois Department of Public Health
Nha Sức Khỏe Dân Chúng, TB Illinois
535 W. Jefferson St. • Springfield, IL 62761
217-782-3300 • TTY (cho những người khiếm thính) 800-547-0466
www.idph.state.il.us

Xì gà

 Qúy vị đừng bao giờ tin rằng… 

Hình ảnh hút xì gà thở khoan khoái của các sao tài tử rất quyến rũ. 

Một bí mật y khoa cho biết rằng nếu qúy vị không hít khói thuốc lá thì qúy vị khỏi lo lắng về sức khỏe của mình. 

Các câu chuyện cổ tích mà xì gà là một thay thế an toàn cho thuốc lá. 

Sự thật chứng minh Hút Xi-Gà sẽ tăng nguy hại cho bộ hô hấp của chúng ta, dẫn đến nhiễm bệnh ung thư và hút thuốc sẽ tăng chất độc Nicotine trong người chúng ta. Và chúng tôi khuyên qúy vị đừng bao giờ quên Điều Quan Trọng đó. 

Phân Tích thuốc Xì Gà: 

Thuốc Xì-Gà là lọai thuốc lá điếu cuốn bằng lá cây thuốc lá, hoặc chất khác có chứa thuốc lá. Đúng là Thuốc Điếu Cuốn bằng lá thuốc. Để so sánh, thuốc lá là bất kỳ cuộn thuốc lá được gói trong giấy hoặc chất khác không có chứa thuốc lá. Xì gà có kích thước khác nhau và có thể khác nhau ở số lượng thời gian cần để hút một điếu. Trong khi thuốc lá nói chung là thống nhất về kích thước và chứa ít hơn 1 gram thuốc lá. mỗi một điếu xì gà có chứa từ 5 đến 17 gram thuốc lá. Không có gì lạ khi lượng thuốc lá trong một điếu xì gà nhiều bằng lượng thuốc lá trong một gói thuốc lá. 

Tranh Luận về việc “Hít Vào” 

Qúy vị có bao giờ nghe nói Hút Xì-Gà ít nguy hại hơn Hút Thuốc Lá? Xin đừng bao giờ tin như vậy. Nhiều người nghĩ xì gà an toàn hơn vì nhiều người hút thuốc xì gà không hít vào. Tuy nhiên, những người hút thuốc xì gà và thuốc lá, cho dù họ hít vào hay không, đều làm cho đôi môi, miệng, lưỡi, cổ họng và thanh quản của mình trực tiếp tiếp xúc với khói và chất gây ung thư của nó. Và ngay cả chỉ ngậm điếu Xì-Gà trên môi chưa diêm lửa giữa đôi môi cũng làm cho môi tiếp xúc với chất gây ung thư. vì điếu xì gà cũng chứa đựng chất thuốc lá cả bên ngoài nữa. Vì vậy, bạn không cần phải hít vào cũng chịu tác dụng nguy hại của sự hút thuốc. 

Sức Khỏe của Qúy Vị 

Bằng chứng khoa học đã chỉ ra rằng bệnh ung thư xoang miệng, thanh quản, phổi và thực quản có liên quan đến hút thuốc xì gà. Các bằng chứng cũng mạnh mẽ cho thấy một liên kết giữa hút thuốc xì gà và ung thư của tuyến tụy và bàng quang. Những người hút xì gà hàng ngày, đặc biệt là những người hít vào, có nguy cơ phát triển bệnh tim và phổi. 

Illinois Department of Public Health 

(Nhà Sức Khỏe Dân Chúng, tiểu bang Illinois) 

535 W. Jefferson St. • Springfield, IL 62761 

217-782-3300 • TTY (cho những người khiếm thính) 800-547-0466 • www.idph.state.il.us Xì gà 

Điều gì về khói thuốc xì gà gián tiếp?

Vì xì gà chứa nhiều chất thuốc lá hơn là những điếu Thuốc Lá (Cigarettes), và cháy lâu hơn nhiều, xì gà phát ra lượng khói gián tiếp nhiều hơn. Nói chung, khói xì gà gián tiếp phát ra từ xì gà chứa nhiều chất độc tố và chất gây ung thư giống như trong thuốc lá, nhưng ở nồng độ cao hơn. Sau đây là một số những hóa chất này:

Độc tố
carbon monoxide
nicotine
cyanide
ammonia
volatile aldehydes

Chất gây ung thư
benzene
aromatic amines
vinyl chloride
arsenic
cadmium

Xì gà có gây nghiện không?

Tới giờ phút này, qúy vị đã hiểu rõ thuốc xì gà và thuốc lá có nhiều điểm chung. Sự gây nghiện không có gì khác nhau. Nicotine là chất trong thuốc lá gây nghiện. Một điếu xì gà có nicotine nhiều như vài điếu thuốc lá. Khi một người hút thuốc xì gà hít vào, nicotine được hấp thu nhanh như đó là với thuốc lá. Đối với những người không hít vào, nó được hấp thụ chậm hơn thông qua các mô của miệng. Những người sử dụng thuốc lá nhai hấp thụ chất nicotine cũng tương tự như vậy. Cả hai nicotine hít và không hít đều rất gây nghiện.

Qúy Vị hỏi thêm chi tiết ở đâu? – Xin coi các địa chỉ sau:

U.S. Center for Disease Control and Preventions’ Office on Smoking and Health
1-800-232-1311
www.cdc.gov/tobacco/how2quit.htm

American Lung Association
1-800-LUNG-USA
www.lungusa.org

National Cancer Institute
1-800-4-CANCER
www.nci.nih.gov

American Cancer Society
1-800-ACS-2345
www.cancer.org

Illinois Department of Public Health
Office of Health Promotion
1-217-782-3300
www.idph.state.il.us

Illinois Tobacco Quitline
You can quit. We can help.
1-866-QUIT-YES
(1-866-784-8937)
www.quityes.org